Công dụng chính của sả là ở tinh chất dầu. Vậy bạn đã biết cách xông tinh dầu sả đem lại hiệu quả tốt nhất chưa.

Tinh dầu sả có vai trò phổ biến rộng rãi trong cuộc sống thường ngày và trong cả ngành nghề y, chất làm đẹp, chế phẩm, tinh dầu sả có tính khử khuẩn mạnh và có rất nhiều chức năng, và công dụng đặc biệt xông tinh dầu sả là phương pháp đang được sử dụng rất nhiều.

Xông tinh dầu sả như thế nào

Với hơn 30 hợp chất có trong tinh dầu với hàm lượng khác nhau, tinh dầu sả còn có rất nhiều chức năng mà con người nên biết đến như xông hơi bằng tinh dầu sả, diệt ký sinh trùng bên trên da, chữa đau bụng, đau dạ dày, làm sạch da trên mặt tận gốc.

Xông tinh dầu sả hiệu quả

Tinh dầu sả xông phòng: Chỉ cần nhỏ từ 1 đến 3 giọt tinh dầu sả chanh vào đĩa chứa nước ấm hoặc nóng của đèn đốt tinh dầu sả, rồi thắp nến và để trong phòng, mùi hương sẽ đạt hiệu quả tốt nhất với phòng khoảng 20m2. Sau khoảng 3 – 5 phút tinh dầu sả xông hơi bạn sẽ cảm nhận được mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ và thư giãn. Mùi hương này không chỉ giúp xua đuổi côn trùng như muỗi, gián, chuột… mà còn tạo cảm giác thoải mái cực kỳ hiệu quả. Do vậy, tinh dầu sả xông phòng, được rất nhiều gia đình lựa chọn cho mùa hè nhiều côn trùng và muỗi, gián.

Các cách xông tinh dầu sả hiệu quả

Dùng đèn đốt tinh dầu sả để xông hơi giải cảm: Do đặc tính kháng viêm và khử khuẩn cực hiệu quả nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh dầu sả trong việc giải cảm, đào thải độc tố. Với cách thực hiện như sau: Nhỏ hỗn hợp vài giọt tinh dầu sả, tinh dầu Hương Nhu và tinh dầu Bưởi (bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu Khuynh Diệp hay Long Não nếu muốn) rồi sử dụng đèn xông tinh dầu sả để xông hơi.

xông tinh dầu sả như thế nào

Hoặc dùng chậu nước nóng rồi lấy khăn trùm kín mặt và chậu nước, để hơi nóng tỏa lên mặt trong 15 phút sẽ giúp ra mồ hôi, lưu thông khí huyết, làm cơ thể khỏe khoắn, hết cảm cúm. Nếu không tiện dùng tinh dầu sả xông hơi, bạncó thể nhỏ hỗn hợp trên vào nước ấm để ngâm mình hoặc tắm trực tiếp cũng rất có lợi cho sức khỏe.

Phương pháp xông tinh dầu sả

Trị mụn và ngừa lão hóa da: dùng tinh dầu sả xông mặt thường xuyên để hạn chế sự phát triển của mụn, ngăn ngừa lão hóa da cực kỳ hiệu quả. Nên thực hiện từ 1 đến 2 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.

Các cách xông tinh dầu sả nên biết

Cây sả là loại cây rất quý được dùng làm gia vị, dùng làm đẹp, dùng để khử mùi cũng như xua đuổi côn trùng đều rất tốt và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi dùng sả để chữa bệnh bạn cần phải lưu ý như sau: Do tinh dầu có tính ấm có tác dụng làm ra mồ hôi nên chỉ thích hợp dùng để trị các chứng bệnh hàn (lạnh). VD: Khi bạn đi mưa bị cảm lạnh hoặc do nhiễm lạnh, với các triệu chứng như: rét run, không ra mồ hôi, đau mỏi toàn thân, ho, đau đầu, nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi trong bạn có thể dùng tinh dầu sả xông hoặc sắc uống giúp giải cảm hàn rất tốt.

xông tinh dầu sả an toàn

Tính ấm cùng với tác dụng làm ra mồ hôi của sả sẽ làm hao khí và tân dịch nên các trường hợp cơ thể hư nhược và các chứng bệnh do nhiệt gây ra như: cảm nhiệt hay cảm nắng chúng ta không nên dùng sả uống hoặc xông.