Dùng tinh dầu tràm cho trẻ em giúp bé khỏi ho, chống cảm cúm, đuổi muỗi, ngừa rôm sẩy,…Tuy nhiên, cách dùng tinh dầu tràm cho trẻ nhỏ như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý mà mẹ phải biết khi dùng tinh dầu tràm cho trẻ.

Có nhiều cách dùng tinh dầu tràm cho trẻ em

Dùng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh có lưu ý gì so với trẻ hơn 1 tuổi? Nếu chẳng may trẻ nuốt phải tinh dầu tràm thì xử lí như thế nào…Đây là những thắc mắc thường thấy của các bà mẹ khi muốn dùng tinh dầu tràm cho trẻ em. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy.

Có nên dùng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh hay không?

Tinh dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ lá cây tràm gió, là một sản phẩm tự nhiên vô cùng lành tính, không có tác dụng phụ. Trong tinh dầu tràm không có chất làm nóng methyl salicylate, vốn có trong những dầu gió thông thường để giảm đau nhức, nên không sợ sẽ gây mẫn cảm với làn da của trẻ. Vì thế, có thể sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh.

Các tác dụng của tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh đó là giúp bảo vệ bé khỏi bị muỗi đốt, các bệnh về da do vi khuẩn gây nên, các loại vi rut trong đó có cả vi rut H5N1 cực kì nguy hiểm do trong tinh dầu tràm có các hợp chất kháng khuẩn cực hiệu quả.

Những lưu ý khi dùng tinh dầu tràm cho trẻ em

Tinh dầu tràm nguyên chất có tính kháng khuẩn, diệt khuẩn cao nên phải cẩn thận từng giọt. Cách dùng tinh dầu tràm cho trẻ nhỏ như sau:

  • Thoa trực tiếp lên người trẻ: 1-2 giọt.
  • Nhỏ lên khăn quàng cổ: 1-2 giọt.
  • Nhỏ vào chậu nước tắm lớn: 5-6 giọt.
  • Massage cho bé: 1-2 giọt.

Hãy lưu ý liều lượng khi dùng tinh dầu tràm cho bé

Còn cách dùng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi đó là đổ dầu ra tay bố mẹ, xoa đều hai tay rồi mới xoa lên người trẻ, vừa giúp kiểm soát liều lượng, vừa tránh kích ứng với trẻ có làn da nhạy cảm. Khi muốn nhỏ tinh dầu tràm lên khăn quàng cổ hay quần áo cho bé thì phải nhỏ lên trước rồi mới quàng khăn hay mặc quần áo cho bé, tránh việc tinh dầu bị đổ lên người trẻ.

Những tình huống nguy hiểm với tinh dầu tràm

  • Tinh dầu tràm rơi vào mắt trẻ: Khi này, mẹ không được dùng nước để rửa cho bé mà phải dùng sữa tươi để pha loãng tinh dầu trong mắt. Hãy bế bé nằm nghiêng người và giữ cố định đầu trẻ để rửa con mắt. Không để trẻ lấy tay dụi mắt vì sẽ làm tinh dầu lan rộng hơn.
  • Trẻ uống nhầm tinh dầu tràm: Lấy ngay sữa tươi nguyên kem cho bé uống để trung hòa lượng tinh dầu trong dạ dày, đồng thời, theo dõi các biểu hiện của bé trong 1 ngày sau đó. Nếu chẳng may lượng tinh dầu bé uống phải từ 4-5ml (1-2 thìa cà phê) thì cần đưa đến bác sĩ để khám.
  • Da mẩn đỏ do dùng quá nhiều: Với trường hợp này, bố mẹ nên lấy khăn sạch thấm nước để lau bớt tinh dầu vùng đó cho bé rồi bôi dầu dừa lên vết đỏ để trung hòa lượng dầu tràm còn lại.

Để tinh dầu tràm xa tầm tay của trẻ

Tinh dầu tràm có rất nhiều tác dụng tốt đối với trẻ và cũng có nhiều cách sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ em. Do đó, trước khi thực hiện, mẹ nên tìm hiểu kĩ để có thể áp dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

[xyz-ihs snippet=”Thong-tin-lien-he”]