Sả không những là một loại cây gia vị quen thuộc trong mỗi món ăn của người Việt Nam tăng thêm tính cay nồng và thanh mát và có thể chế biến thành tinh dầu sả để giúp ích cho không gian sống của mỗi người. Vì vậy, bài viết hôm nay, sẽ hướng dẫn mọi người những cách chế biến tinh dầu sả.

Bài viết sau đây sẽ là những bước hướng dẫn cách chế biến tinh dầu sả có thể sử dụng rộng rãi trong gia đình một một không gian nào đó.

Cây sả

Thông tin về cây sả

Cây sả mang tên khoa học là Cymbopogon citatus, đây là một loại cây rất dễ trồng ở các khu vực như Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, cây được ứng dụng trong nhiều món ẩm thực và trong bào chế y học vì có nhiều tính năng hữu dụng.

Tinh dầu sả có thể uống được và tốt cho tiêu hóa

Những công dụng về cây sả có thể nói đến như điều trị về các bệnh tiêu hóa, giảm những cơn đau nhức, huyết áp tăng cao, thanh mát cơ thể, sát trùng, diệt khuẩn sát trùng, tránh những việc viêm nhiễm virus nấm ngứa và mùi sả có thể đẩy lùi được những đàn muỗi hiệu quả.

Những cách chế biến tinh dầu sả

Chuẩn bị dụng cụ chế biến tinh dầu xả

Để thực hiện việc chế biến tinh dầu xả hãy sử dụng hai lọ thủy tinh có nắp đậy kín, to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng cây sả mà bạn muốn ngâm làm tinh dầu sả đuổi muỗi, tinh dầu sả cho bà bầu hoặc tinh dầu sả cho em bé.

Một chai rượu Vodka hoặc một ít rượu đế loại tốt nhất, 1 miếng vải thưa hoặc một miếng gạc. một ít nước sạch và có máy xay sinh tố, cùng dao và chày.

Cách chế biến tinh dầu sả

Bước đầu tiên hãy chọn những cây sả, cắt lấy củ và gốc với chiều dài từ 4cm đến 5cm, tách hết những vỏ đen bên ngoài sau đó đem đi rửa sạch, bên cạnh đó 2 chiếc lọ thủy tinh cũng được đem đi rửa sạch và lau khô.

Sử dụng chày đập nhẹ phần củ sả cho tinh dầu được tiết nhẹ ra ngoài, không nên đập quá nát vì sẽ làm giảm lượng chiết xuất tinh dầu. sau đó xếp những củ sả đã đánh nát vào một chiếc lọ thủy tinh đã chuẩn bị, xếp đến nửa bình là được.

Tinh dầu sả

Sau đó, rượu được chọn sẽ được đổ đầy vào sả, với tỷ lệ 1:1, làm sao cho sả, được ngập trong dung dịch, cuối cùng hãy đậy kín nắp lại và bảo quản nơi thông thoáng và không có ánh sáng mặt trời trong vòng 3 ngày liên tiếp.

Sau 3 ngày, bạn lấy sả, ra ngoài, xay nhuyễn, đổ bỏ phần nước rượu trước đó, và bỏ lại vào bình như bình thường ủ thêm 3 tuần nữa, đậy kín nắp không ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Sau 3 tuần hãy dùng một miếng vải thưa hoặc miếng gạc lọc lấy nước bỏ xác, phần nước phía dưới sẽ là dung dịch tinh dầu sả chất lượng và nguyên chất.

Trong quá trình chiết xuất chế biến tinh dầu sả phải luôn chú ý về việc tinh khiết của cách làm tinh dầu sả nguyên chất , không được thêm bất cứ gì vào, đổ dung dịch nguyên chất này vào hũ tối màu và đậy kín nắp. đến đây tinh dầu sả có thể dùng, nhưng theo kinh nghiệm thì tinh dầu sả để càng lâu sẽ càng tăng thêm mùi và khả năng lên hơn rất nhiều.

Tinh dầu sả tại Sonate Shop

Tinh dầu sả

Hiện nay, với chất lượng rượu cũng như thành phần cây sả có thể chưa đạt đúng với nguyên chất nên tinh dầu sả bạn làm ra sẽ không đạt đến chất lượng tốt nhất, vì vậy Sonate Shop muốn đem đến cho mọi người một tinh dầu sả nguyên chất phong cách tinh tế, và đảm bảo những tính năng tốt nhất như dầu sả tinh khiết, dầu xả trị muỗi, và có những đèn xông tinh dầu sả tốt nhất với giá ưu đãi trên thị trường.

Các loại tinh dầu ở Sonate Shop