Chưng cất tinh dầu tràm là một quy trình khá tỉ mỉ, đòi hỏi người làm phải khéo léo và bỏ nhiều công sức, thời gian để có được những giọt tinh dầu chất lượng, hảo hạng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách chưng cất tinh dầu tràm tại nhà quy trình chưng cất tinh dầu tràm đơn giản nhất.

Tinh dầu tràm là sản phẩm được chưng cất từ lá, thân của cây tràm gió. Loại cây này được trồng chủ yếu ở miền Trung Việt Nam, lá tràm nhỏ và có màu xanh nhạt. Hầu hết các thiết bị dùng để chưng cất tinh dầu tràm của những đơn vị sản xuất đều khá công phu. Tuy quá trình chưng cất khá vất vả nhưng tiềm năng và ứng dụng của loại tinh dầu này khá cao, được người tiêu dùng lựa chọn phổ biến nên đến nay những đơn vị sản xuất vẫn duy trì và phát triển mạnh.

Cách chưng cất tinh dầu tràm từ cây lá tràm

Chưng cất tinh dầu tràm sẽ cho ra loại tinh dầu tự nhiên 100% từ lá cây này. Tinh dầu là hỗn hợp của nhiều chất, có nhiệt độ sôi, cấu tạo và tính hóa lý khác nhau, hòa tan vào nhau. Nhờ đun sôi, hỗn hợp sẽ bốc lên thành hơi nước và lôi cuốn tinh dầu ra ngoài. Thành phẩm tinh dầu tràm chất lượng sẽ có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, tạo cảm giác thông mũi, có độ ấm vừa phải chứ không phải nóng như các loại dầu khác.

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu tràm tại nhà đơn giản nhất

Cách chưng cất tinh dầu tràm với nước

Khi chưng cất tinh dầu tràm với nước, thì nguyên liệu chính chỉ có lá cây tràm, nước. Chúng ta sẽ cho hai nguyên liệu này vào trong nồi rồi đun sôi từ 5 – 6 tiếng. Trong quá trình đun sôi, phần nơi nước bay ra bên ngoài sẽ hòa quyện cùng với tinh dầu và ngưng tụ lại. Tuy nhiên, nhờ phần tinh dầu không hòa tan được trong nước nên chúng ta có thể dễ dàng tách riêng chúng ra để lấy tinh dầu nguyên chất. Phương pháp này khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp và được các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ áp dụng.

Cách chưng cất tinh dầu tràm bằng hơi nước không có nồi hơi riêng.

Với nguyên liệu là lá cây tràm và nước, chúng ta sẽ cho hỗn hợp vào nồi nhưng đặt mỗi nguyên liệu cách nhau bởi 1 lớp vỉ lót nồi và đun sôi lên. Khi đó, hơi nước sẽ tỏa ra, đi qua lớp vỉ lót nồi kéo theo tinh dầu thoát ra ngoài đi tới thiết bị ngưng tụ. Cuối cùng, để chiết lấy sản phẩm thì cũng cần tách ra như phương pháp trên.

Công ty Sonate – Chưng cất tinh dầu tràm nguyên chất

Nhằm đảm bảo nguyên liệu lá tràm không rơi xuống phần nước bên dưới vỉ, bạn có thể lót thêm lên trên bề mặt vỉ 1 hoặc một vài lớp bao tải mỏng. Phương pháp chưng cất tinh dầu tràm bằng hơi nước không có nồi hơi riêng được sử dụng nhiều đối với những đơn vị sản xuất có quy mô tầm trung, đòi hỏi sự cẩn thận và đúng kỹ thuật.

Cách chưng cất tinh dầu tràm bằng hơi nước có nồi hơi riêng.

Kỹ thuật chưng cất tinh dầu tràm bằng hơi nước có nồi hơi riêng lại phù hợp cho những đơn vị sản xuất có quy mô lớn, đầy đủ trang thiết bị, nguyên liệu. Với cách chưng cất tinh dầu tràm như vậy, hơi nước sẽ được hình thành từ một nồi hơi riêng. Sau đó, phần hơi nước này sẽ được truyền dẫn vào các thiết bị chưng cất. Phương pháp này có ưu điểm là rút ngắn thời gian sản xuất, tự động hóa các công đoạn, hạn chế xảy ra tình trạng hư hỏng, khê khét…

Trên đây là những chia sẻ về cách chưng cất tinh dầu tràm phổ biến đang được các cơ sở sản xuất áp dụng. Mỗi cách làm tinh dầu tràm sẽ có các ưu điểm khác nhau, cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để phục vụ cho người tiêu dùng.
[xyz-ihs snippet=”Thong-tin-lien-he”]