Tinh dầu tràm có nhiều ưu điểm tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. Vậy cách làm tinh dầu tràm có khó không? Làm tinh dầu tràm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây chắc chắn bạn sẽ tự làm được tinh dầu tràm nguyên chất dễ dàng nhất!

Cách làm tinh dầu tràm như thế nào?

Làm tinh dầu tràm tại nhà đang được nhiều chị em ưa chuộng, vì đảm bảo tính an toàn, sạch sẽ và nguyên chất. Mặt khác, công dụng tinh dầu tràm lại khá đa dạng, bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm để: giữ ấm, xoa bóp xương khớp, giảm nhứt đầu, xông, pha nước tắm, xua đuổi muỗi, côn trùng… đặc biệt tinh dầu tràm rất thích hợp dành cho người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh.

Sản phẩm không những làm giảm các cơn đau mà còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi do áp lực công việc, cuộc sống. Do vậy, mong muốn học cách làm tinh dầu tràm tại nhà của chị em là điều dễ hiểu, nhằm mang đến sản phẩm chất lượng, yên tâm sử dụng cho bản thân và những người trong gia đình.

Cách làm tinh dầu tràm tại nhà từ cây lá tràm

Cách làm tinh dầu tràm trải qua 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm tinh dầu hoa tràm (làm tinh dầu vỏ tràm)

Làm tinh dầu tràm thực chất không phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị lá cây tràm, vỏ tràm hoặc hoa tràm gió (chiếm khoảng 95%) và khoảng 5% lá trà để tăng mùi hương. Tuy nhiên, trước hết đòi hỏi trước khi nấu bạn phải rửa nguyên liệu làm tinh dầu tràm thật sạch sẽ, để cho thật khô ráo thì sau khi thành phẩm mới đảm bảo an toàn.

Bước 2: Nấu lá tràm

  • Cho lá cây tràm vào nồi với tỉ lệ 2/3 nồi và 1/3 còn lại là nước sạch.
  • Tiếp theo đó, đun lửa thật đều, liêu riêu. Quá trình canh lửa được xem là quan trọng nhất, phải giữ lửa, không cho thiếu và cũng không được để lửa cháy quá to khiến mùi dầu bị thất thoát ra bên ngoài. Thời gian nấu dầu tràm thông thường từ 5 – 6 tiếng.

Bước 3 : Chiết xuất tinh dầu tràm

Sau khoảng thời gian trên, lá tràm đã chín và phần nước đã đậm chất của lá tràm. Bước cuối cùng để có được thành phẩm chính là lọc và lấy tinh dầu tràm từ trong nồi ra chai lọ bên ngoài.

  • Bạn dùng một tấm nắp đậy thật kín miệng nồi lại, rồi đục một lỗ nhỏ, nối ống thông dẫn truyền tinh dầu từ nồi đun đến chai thủy tinh. Lưu ý là chai này phải được đặt trong thau hoặc chậu nước lạnh, ngang đến cổ chai.
  • Rót tinh dầu cẩn thận, chậm chậm từ nồi đun đến lọ thủy tinh. Dầu đang ở nhiệt độ nóng chuyển sang lạnh (do lọ đặt trong nước) sẽ làm khí hơi của tinh dầu cô lại, ngưng tụ thành tinh dầu.

Đó chính là toàn bộ cách làm tinh dầu tràm. Quy trình làm tinh dầu tràm khá công phu, đòi hỏi sự kiên nhẫn, mất nhiều thời gian. Lượng dầu tràm thông thường theo tỷ lệ trên khi cho ra thành phẩm là 5 chai 200ml. Bạn có thể đợi nồi nước nguội đi rồi nấu tiếp lần 2 tương tự như trên, nhưng càng về sau thì độ nguyên chất sẽ càng giảm xuống. Tinh dầu loại I chính là sản phẩm lấy từ lần đầu tiên, chất lượng nhất, mùi thơm nhất.

Bí quyết nấu dầu tràm đúng chuẩn

Để đảm bảo cách làm tinh dầu tràm hand made an toàn, bạn có thể lưu ý những mẹo dưới đây:

  • Khi lựa chọn lá cây tràm, bạn phải chọn lá vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 , vì khi này lá nhiều, sum suê. Lá chất lượng là lá nhỏ, màu nhạt hơn lá tràm keo.
  • Trong quá trình nấu thì nên đậy thật kín nắp để tinh dầu không bị bay ra ngoài.
  • Khi chưng cất thì nên để nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, đậy kỹ sau khi sử dụng.
  • Dầu tràm có thể được dùng ngoài da nhưng tuyệt đối không dùng để uống hay nếm.

Trên đây là thông tin về cách làm tinh dầu tràm an toàn tại nhà. Nếu bạn thấy việc sản xuất tinh dầu tràm quá khó khăn, bạn có thể mua tinh dầu tràm tại các địa chỉ bán tinh dầu tràm uy tín.

Tinh dầu tràm nguyên chất tại Sonate shop

Hiện nay có rất nhiều shop bán tinh dầu tràm và các cơ sở sản xuất tinh dầu tràm trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo feedback của khách hàng để dễ dàng lựa chọn được đơn vị bán tinh dầu tràm đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về địa chỉ mua bán tinh dầu tràm hoặc cách dùng tinh dầu tràm hiệu quả nhất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.
[xyz-ihs snippet=”Thong-tin-lien-he”]