Sả là một trong những gia vị mang tính ấm và thơm trong những món ăn của người Việt Nam, Bên cạnh đó, sả còn là một vị thuốc mang nhiều công dụng khác nhau, mà nổi trội hiện nay là tinh dầu sả. Hãy cùng tìm hiểu cách điều chế tinh dầu sả nguyên chất qua bài viết này nhé.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tinh dầu sả nhưng mọi người vẫn sợ mua trúng hàng kém chất lượng, nên cách điều chế tinh dầu sả sẽ được hướng dẫn ngay sau đây.

Cây sả 10 tháng tuổi

Cách điều chế tinh dầu sả nguyên chất

Cách điều chế tinh dầu sả được làm từ phần dưới gọi là củ của cây sả, khi nói đến cây sả, thì không chỉ những có một loại duy nhất là củ sả chúng ta ăn hằng ngày như chúng ta vẫn nghĩ, nhưng ngược lại nó lại có nhiều loại giống cây khác nhau. Với mỗi loại củ sả sau khi điều chế tinh dầu sả thì sẽ thu được những lượng tinh dầu khác nhau, sả mà chúng ta hay sử dụng và ăn thường ngày thì có hàm lượng tinh dầu rất nhỏ hầu như trong loại cây sả thường này chỉ có từ 1-2% tinh dầu mà thôi.

Khi bắt đầu điều chế tinh dầu sả thiên nhiên mọi người cần phải chọn những loại cây sả đã trưởng thành từ tầm độ 10 tháng cho đến một năm để có lượng dầu nhiều và tốt nhất. Sau đó, chúng ta đem những củ sả này đem đi rửa sạch cùng với 2 chiếc hũ thủy tinh, to hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng sả. Lưu ý là phải rửa thật sạch thì những vi khuẩn có trong sả không còn, nếu không sẽ làm hỏng tinh dầu sả của chúng ta.

Tinh dầu sả

Những củ sả và chiếc hũ thủy tinh sau khi rửa sạch thì lau cho thật ráo. Về phần củ sả thì nên chọn khúc cuối cùng dài từ 5 đến 6cm sau đó đem đi đập dập, không nên đập quá nát vì có thể sẽ bị mất một lượng dầu rất lớn.

Sau đó xếp những củ sả vào hũ thủy tinh sao cho chỉ đến nữa hủ thì dừng lại. Tiếp đến, dùng rượu đế hoặc rượu vodka rồi đổ vào hũ sao cho vừa ngập đến bề mặt củ sả thì thôi. Sau đó đậy nắp đặt ở nơi thoáng mát.

Vớt xác sả

Sau 3 ngày, mọi người lấy củ sả ra ngoài, dùng máy xay xay nhuyễn, rồi bỏ lại một chiếc hũ thủy tinh khác không có rượu, sau đó ủ tinh dầu sả tinh khiết tiếp thêm 3 tuần, sau thời gian này, mọi người vớt xác chỉ để lại dung dịch phía dưới, người ta hay gọi là tinh dầu sả. Sau đó dùng một hủ tối màu, và bảo quản. Có thể dùng vào thời điểm này nhưng theo nghiên cứu thì càng để lâu tinh dầu xả có thể càng đậm hương hơn.

Những lưu ý khi điều chế tinh dầu sả

Các loại tinh dầu xả

Trong khi điều chế tinh dầu sả, không được sử dụng bất cứ một loại phụ gia nào, cũng như phải vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, tốt nhất là nên trần sơ qua nước nóng để vi khuẩn không làm hỏng đến tinh dầu, vì chỉ cần một chút sơ ý thì tinh dầu xả sẽ hỏng hoàn toàn hoặc khi thành phẩm sẽ không có chất lượng tốt nhất.

Tinh dầu sả tại Sonate Shop

tinh dầu xả để uống được nên phải đảm bảo vệ sinh từ đầu cho đến cuối cùng. Trên đây là cách điều chế tinh dầu sả mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho mọi người. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất ở tinh dầu sả đây chính là phải chọn được loại cây sả, tốt nhất có tinh dầu nhiều nhất cùng loại rượu chất lượng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu tinh dầu sả tại Sonate Shop để có được những lọ tinh dầu sả chất lượng và được làm trên công nghệ tiên tiến, cùng với giá tốt nhất trên thị trường.