Các loại tinh dầu hầu hết đều được điều chế từ những nguyên liệu có trong tự nhiên, chính vì vậy, việc bảo quản luôn cần được chú trọng. Cách bảo quản tinh dầu bạc hà sao cho đúng cách là vấn đề sẽ được bài viết đề cập ngày hôm nay.

Cách bảo quản tinh dầu bạc hà sao cho đúng cách là câu hỏi của không ít người đặt ra. Việc làm tưởng trừng đơn giản này nhưng lại rất dễ mắc sai lầm trong từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu bảo quản không tốt, chất lượng của tinh dầu sẽ bị ảnh hưởng và không phát huy được hết công dụng như ban đầu.

Cách bảo quản tinh dầu bạc hà đúng cách

Cách bảo quản tinh dầu bạc hà đúng cách

Bảo quản tinh dầu bạc hà vô cùng quan trọng đến khả năng sử dụng hiệu quả của sản phẩm. Nếu tinh dầu được bảo quản đúng cách có thể sử dụng tốt trong một khoảng thời gian dài.

Tinh dầu bạc hà tồn tại dưới chất lỏng cô đặc lại bằng phương pháp chưng cất, hình dạng giống như những phân tử dầu chúng ta vẫn thường gặp. Một giọt tinh dầu tuy nhỏ nhưng chứa đựng hàng ngàn lưu hương chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên vô cùng quý giá. Những sản phẩm tinh dầu này thường có mùi hương đặc trưng và đặc biệt rất dễ bay hơi. Với những đặc tính như vậy, khi sử dụng, bạn cần hết sức cẩn trọng và lưu ý cách bảo quản sao cho hợp lý nhất.

Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời

Đối với các loại tinh dầu, ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự phân hủy các cấu trúc phân tử bên trong và gây các phản ứng hóa học phụ ảnh hưởng đến mùi hương cũng như công dụng của tinh dầu. Chính vì vậy, tinh dầu bạc hà cần được lưu giữ trong không gian ít ánh sáng trực tiếp, có độ thoáng cao và được đựng trong bình tối màu. Chai thủy tinh tối màu cho khả năng tránh ánh nắng trực tiếp mà vẫn đảm bảo không gây bất cứ phản ứng hóa học nào, giúp cân bằng và giữ vững tính chất của tinh dầu như lúc ban đầu.

Tránh ánh sáng mặt trời – cách thức bảo quản tinh dầu bạc hà

Tuyệt đối không dùng đồ đựng có nút cao su

Tinh dầu có đặc tính tác động với cao su ngay trong điều kiện thường. Chính vì vậy, nếu để tinh dầu vào trong lọ có nắp cao su, tinh dầu sẽ phản ứng và tạo ra một chất keo và dần làm hỏng tinh chất nguyên dạng của tinh dầu.

Thay vào đó, hãy sử dụng những chai đựng bằng thủy tinh có nắp bằng nhựa hoặc thủy tinh, gỗ. Khi sử dụng xong cần đóng nắp thật chặt để tránh không khí có thể làm hỏng tinh dầu.

Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt

Tránh xa các nguồn có thể sinh nhiệt chính là cách bảo quản tốt nhất cho tinh dầu bạc hà. Tinh dầu bạc hà chứa chất dễ bắt cháy, chính vì vậy, nếu đặt cạnh các nguồn nhiệt sẽ rất nguy hiểm.

Bảo quản tinh dầu bạc hà tại nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc nguồn điện

Có một số người chọn phương pháp bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh, tuy nhiên, cách thức này không hoàn toàn là một ý kiến hay. Chỉ trừ khi bạn sống tại nơi có nền nhiệt quá nóng, nếu không việc làm này là hoàn toàn không cần thiết.

Đánh dấu ngày mở chai tinh dầu

Tinh dầu bạc hà, dù có cố bảo quản đến mức nào cũng có thể bị hỏng do sử dụng quá lâu. Chính vì vậy, để chắc chắn rằng có thể xác định chính xác thời gian đã sử dụng tinh dầu này, trước khi mở chai, bạn hãy đánh dấu ngày đó để tiện theo dõi sau này. Thông thường thì các sản phẩm tinh dầu sẽ chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 1 năm. Ghi nhớ điều này để có thể bảo quản và sử dụng tinh dầu bạc hà tốt nhất có thể bạn nhé.

Cách bảo quản tinh dầu bạc hà cùng Sonate Shop

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách bảo quản tinh dầu bạc hà mà Sonate Shop muốn cung cấp cùng quý khách hàng. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ thực sự có ích và giúp các bạn luôn giữ được các tính chất và công năng của tinh dầu bạc hà nguyên chất.